Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Mà được 1 vote vinh danh của Google?

Hiệp sĩ John Tenniel là một họa sĩ tài ba có sức ảnh hưởng rất lớn tại Anh Quốc. Các tác phẩm của ông mang đầy tính châm biếm, đả kích những thói xấu của xã hội ở thế kỷ XIX.

Rất ít người trên thế giới may mắn được nữ hoàng Anh phong tước hiệu, Hiệp sĩ John Tenniel – người có được vinh hạnh này đã trở nên nổi tiếng, trở thành hộp hiệp sĩ tài hoa. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem Hiệp sĩ John Tenniel là ai nhé, và ông đã có những đóng góp gì lớn cho nhân loại, để nhận được sự vinh danh đặc biệt của Google Doodle bạn nhé.

Hiệp sĩ John Tenniel là ai?

Hiệp sĩ John Tenniel là một họa sĩ sinh sinh ngày 28 tháng 2 năm 1820 và mất ngày 25 tháng 2 năm 1914, lớn lên và sống tại thủ đô Luân Đôn, vương quốc Anh. Ông là con trai của một vũ công và hiệp sĩ đấu kiếm. Tới tuổi trưởng thành, John Tenniel nhận thấy bản thân có năng khiếu trong lĩnh vực hội họa, có thể truyền tải được ý nghĩ của bản thân thông qua những nét vẽ. Tài năng nghệ thuật này ngay lập tức được bộc lộ, phản ánh ngay ở các bức tranh châm biếm xã hội lúc bấy giờ.

Hiệp sĩ John Tenniel là một họa sĩ tài năng của Anh
Hiệp sĩ John Tenniel là một họa sĩ tài năng của Anh

Mặc dù bị hỏng một mắt do tai nạn đấu kiếm ở tuổi 20 nhưng việc đó không ảnh hưởng tới con đường nghệ thuật vẽ tranh của ông. Những tác phẩm nổi tiếng, thể hiện nhiều ý nghĩa và giá trị vẫn liên tục ra đời, để lại kho tàng hội họa đồ sộ cho nhân loại.

Các tác phẩm của ông đã đạt được đến đỉnh cao của sự tài hoa, chạm đến tâm hồn của người xem nhờ vào sự tinh tế trên từng nét vẽ. Những người khó tính nhất trong lĩnh vực hội họa cũng từng phải cảm thán trước tài năng và tay nghề điêu luyện của John Tenniel. Trong các bức vẽ của mình, John Tenniel đã khắc họa và bày tỏ được hết nội tâm, tư tưởng, những thứ đang xảy ra ở hiện thực thế kỷ XIX.

Một vài dấu mốc quan trọng trong cuộc đời của hiệp sĩ John Tenniel

Cuộc đời của hiệp sĩ John Tenniel kéo dài gần một thế kỷ, ông sống thọ tới 94 tuổi mới mất. Trong khoảng thời gian dài đó, John Tenniel đã trải qua rất nhiều dấu mốc quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng, phong cách nghệ thuật của ông. Cụ thể:

– Năm 1836, Ông theo học tại học viện Hoàng gia và lần đầu tiên gửi đi bức họa của mình. Bức họa sau này đã được trưng tại triển lãm tranh của hội nghệ sĩ Anh.

– Năm 1840, trong một buổi đấu kiếm đã khiến cho một bên mắt của ông vĩnh viễn không thể hoạt động. Nhưng điều đó cũng không làm ảnh hưởng tới đam mê vẽ tranh của ông. John Tenniel ra nhập hội nghệ sĩ có tên gọi là Clipstone, sau đó được nhiều người chú ý nhờ tài vẽ tranh châm biếm. Mặc dù theo học tại học viện Hoàng gia nhưng ông lại không đồng tình với cách dạy và trường phái của các thầy giáo hội họa trong trường. Vì thế, hiệp sĩ John Tenniel đã tự mình mày mò, lựa chọn con đường hội họa cho riêng mình.

– Năm 1842, cho ra mắt tác phẩm Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads. Bức tranh đã gây ra sự tranh cãi cực kỳ lớn, khiến cho chính phủ Anh phải dành sự chú ý.

– Năm 1845 cho ra đời một bức họa kích thước lớn lên tới 12m cho cuộc thi thiết kế tranh thường của cung điện Westminster. Cuộc thi đã đem về cho ông 100 bảng Anh và sự nổi tiếng. Ngoài ra, bức họa tại phòng khánh tiết trong phòng Quốc hội Anh cũng đem về cho hiệp sĩ John Tenniel sự chú ý và những thành tựu nổi bật, là bước đệm tốt trên con đường dẫn tới thành công.

– Năm 1850, hiệp sĩ John Tenniel được mời làm người kế nhiệm họa sĩ truyện tranh thay cho Richard Doyle tại tạp chí Punch. Đây là một tạp chí truyện tranh nổi tiếng của Anh quốc lúc bấy giờ. Các tác phẩm nghệ thuật hội họa chính trị cũng bắt đầu từ đây.

Tạp chí Punch
Tạp chí Punch

– Năm 1860, phim hoạt hình của ông đã mô tả chân dung người Ailen một cách chi tiết và chân thực, dành được rất nhiều sự quan tâm.

– Năm 1865, Alice’s Adventures in Wonderland – tác phẩm siêu kinh điển nhất của hiệp sĩ John Tenniel ra đời.

Tác phẩm siêu kinh điển của hiệp sĩ John Tenniel
Tác phẩm siêu kinh điển

– Năm 1872, tác phẩm Through the Looking-Glass – Xứ sở trong gương ra đời.

– Năm 1881, bước vẽ “Một trận đấu không cân sức” của John Tenniel đã được xuất bản. Bức tranh mô tả một cảnh sát đang cố gắng chiến đấu để bắt giữ một tên tội phạm. Dù với chỉ một chiếc dùi cui thô sơ nhưng người sĩ quan đã cố gắng hết sức, không ngại hiểm nguy, gian khó.

– Năm 1893, ông được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ chính thức.

– Năm 1901, hiệp sĩ John Tenniel chính thức nghỉ hưu.

– Ngày 25/02/1914, ông qua đời.

Trong suốt cuộc đời dài gần một thập kỷ, hiệp sĩ John Tenniel đã có rất nhiều cống hiến cho nhân loại. Nhưng đời sống cá nhân của hiệp sĩ lại khá cô độc. Ông kết hôn sớm, vợ ông – bà Julia Giani qua đời sau hai năm chung sống. Từ đó ông luôn sống một mình và dành hết phần lớn thời gian trong cuộc đời để vẽ tranh.

Con đường nghệ thuật mà hiệp sĩ John Tenniel đi

Trong cuộc đời hoạt động sự nghiệp nghệ thuật của mình, hiệp sĩ John Tenniel đã vẽ rất nhiều, số lượng bản thảo phim hoạt hình lên tới hơn 2100 bản. Ngoài ra còn có khoảng 2300 bản vẽ nhỏ, 250 thiết kế sách,…Đây là một kho tàng rất đồ sộ, tới nay bị thất lạc và phá hủy bởi thời gian khá nhiều. Nhưng những tác phẩm chính vẫn đang được bảo quản cẩn thận trong các bảo tàng tại vương quốc Anh. Con đường nghệ thuật mà hiệp sĩ John Tenniel đi:

Phong cách nghệ thuật

Hiệp sĩ John Tenniel lựa chọn theo đuổi phong cách nghệ thuật vẽ văn bia – một phong cách nghệ thuật nổi tiếng của Đức. Phong cách này chủ đạo vẽ bằng các đường nét ngoài vật thể, nhấn mạnh để làm nổi bật vật thể trên nền với màu sắc chủ đạo đơn giản. Ý nghĩa và linh hồn của bức tranh sẽ nhanh chóng được nêu bật và đầy đủ dưới ngòi bút tưởng chừng đơn giản này.

Phong cách nghệ thuật tranh chì đổ bóng
Phong cách nghệ thuật tranh chì đổ bóng

Bên cạnh nét vẽ, tranh của hiệp sĩ John Tenniel cũng đặc biệt và nổi tiếng dựa vào sự kỳ quặc và bí ẩn. Các thông điệp nội dung truyền tải rất kén người xem, những người có tư tưởng, người yêu tranh phải mất thời gian cảm nhận mới có thể thấy hết được giá trị nhân văn, phản ánh xã hội mà tranh đang châm biếm.

Cái siêu ở đây chính là các bức tranh cực kỳ trừu tượng đó lại gây ra sự thú ý, thu hút người xem. Không phải ngẫu nhiên mà các hình vẽ xuất hiện trong bức tranh, nó là cả một quá trình logic, một chuỗi suy nghĩ dài có kết hợp và tính toán.

Ảnh hưởng của các tác phẩm

Phong cách nghệ thuật của hiệp sĩ John Tenniel chỉ được thể hiện rõ rất, nhiều người nhận ra được nhất ở tác phẩm Alice ở xứ sở thần tiên. Hình ảnh con sâu ngồi trên cây nấm vừa đáng yêu vừa sinh động, lột tả được hết suy nghĩ của người khắc họa. Hay nhân vật thỏ trắng trong phim, ông chỉ cần vẽ thêm một chiếc áo ghilê đã lột tả được sự thượng lưu cần có của nhân vật.

Sức ảnh hưởng của tác phẩm này cực kỳ lớn, đưa tên tuổi của hiệp sĩ John Tenniel đến gần hơn với công chúng ở các nước trên thế giới. Cách vẽ minh họa lạ lùng, không mô phỏng giống bất cứ thứ gì, khá phi thực tế nhưng lại phù hợp với các tác phẩm đầy tính tưởng tượng, siêu thực và kỳ ảo.

>Xem thêm:

Else Lasker-Schüler: NỮ THI SĨ được Google Doodle vinh danh

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh

Tác phẩm kinh điển của hiệp sĩ John Tenniel để lại cho nhân loại – Alice’s Adventures in Wonderland (1865) 

Alice’s Adventures in Wonderland (1865) chính là tác phẩm kinh điển nhất của hiệp sĩ John Tenniel. Cuộc phiêu lưu này đã giúp cho tài năng hội họa của nghệ sĩ được phát huy tốt đa, thấy được cái mới lạ trong các tác phẩm hoạt hình chính trị. 

Những bức vẽ trong tác phẩm Alice’s Adventures in Wonderland và Through the looking Glass đều được đầu tư cực kỳ công phu, tỉ mỉ và tinh tế phù hợp với văn phong của tác giả Lewis Carroll. Có thể nhiều người không biết ông, nhưng các bức hình vẽ trong Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên thì lại được phổ biến rất rộng rãi. Đó chính là lý do giúp ông trở nên nổi tiếng, được tìm kiếm liên tục.

Lý do hiệp sĩ John Tenniel được Google Doodle vinh danh ngày 28/2

Sau gần hai thế kỷ, các tác phẩm của hiệp sĩ John Tenniel vẫn được người hâm mộ yêu mến. Những bản vẽ huyền ảo về phim hoạt hình vẫn được tìm kiếm và sử dụng. Nhờ sức ảnh hưởng lớn tới cộng đồng, hiệp sĩ John Tenniel đã được Google Doodle liệt vào danh sách những người nổi tiếng, được vinh danh.

wikipedia: Google Doodle vinh danh là gì?

– Lý do giúp cho hiệp sĩ John Tenniel được vinh danh tại Google

Không phải ngẫu nhiên mà một người được Google Doodle vinh danh. Chắc chắn cá nhân đó phải cực kỳ nổi tiếng, có sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng và trên thế giới. Cụ thể một số lý do gồm có:

+ Có sức ảnh hưởng lớn trên thế giới, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật

+ Để lại di sản nhiều tranh vẽ nổi tiếng, đặt nền móng cho trường phái vẽ tranh chì đổ bóng

+ Có nhiều tác phẩm dựng thành phim hoạt hình nhất thế giới, các bộ phim bùng nổ, có sức ảnh hưởng và nhận được sự yêu thích của người xem

– Ý nghĩa hình ảnh vinh danh xuất hiện trên Google Doodle

Hình ảnh bức họa trên Google Doodle
Hình ảnh bức họa trên Google Doodle

Hiệp sĩ John Tenniel được vinh danh trên Google vào ngày 28/2 – trùng vào ngày sinh của cố hiệp sĩ. Hình ảnh vinh danh là một hình bút chì truyền thống, phác thảo hình ảnh đổ bóng mờ theo đúng phong cách vẽ tranh mà hiệp sĩ theo đuổi lúc còn sống. Trong khung thể hiện thêm tác phẩm Alice in Wonderland – Tác phẩm giúp ông nổi tiếng trên toàn thế giới.

Có thể nói rằng, những người được Google vinh danh đều là những vĩ nhân của nhân loại, có sức ảnh hưởng lớn và để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Trên đây chúng tôi đã giải thích cho bạn hiệp sĩ John Tenniel là ai, tại sao lại được Google vinh danh. Nếu yêu thích hội họa thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua việc tìm hiểu về phong cách vẽ tranh của ông đâu.

Mời bạn đọc xem thêm tin tức tại: https://chonmuamay.com