Garanti là gì? Cách chỉnh Garanti đơn giản, nhanh chóng

Dù là ô tô hay xe máy, đôi khi cũng sẽ xảy ra tình trạng Garanti khiến xe bị khó nổ, chạy không êm hay gây giật trong lúc nghỉ. Vậy Garanti là gì? Cùng tìm hiểu cách chỉnh Garanti đơn giản cho ô tô và xe máy ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Garanti là gì?

Garanti được hiểu là chế độ xe nổ máy cầm chừng khi chưa chạy. Tức đây là mức ga tối thiểu cho xe tự duy trì được hoạt động mà không cần phải đạp ga, kéo ga. Chính vì thế chế độ này giúp tiết kiệm nhiên liệu vô cùng hiệu quả. 

garanti là gì
Garanti là chế độ nổ máy cầm chừng

Đối với ô tô, tốc độ Garanti duy trì ở trạng thái bình thường là ở vòng tua mức 600-1000 vòng/phút. Còn đối với xe máy chế độ này trong khoảng 1200-1700 vòng/phút. Nếu như Garanti ô tô hay xe máy không đều hoặc vượt quá tốc độ của vòng tua lý tưởng có thể khiến cho động cơ gặp vấn đề, xe bị chết máy đột ngột hoặc xảy ra tình trạng rung giật khó kiểm soát. 

Nguyên nhân khiến cho xe bị mất Garanti

Nguyên nhân khiến xe máy bị mất Garanti

Trên thực tế có khá nhiều xe máy đã không thể chỉnh được Garanti nữa kể cả ở phiên bản phun xăng điện tử lẫn bộ chế hòa khí bởi máy móc nó bị xuống cấp trầm trọng. Đặc biệt các nguyên nhân khiến xe máy bị mất Garanti có thể kể đến như:

– Lỗi của piston bị bạc xupap – dàn hơi compression bị yếu dần.

– Lỗi tại hệ thống đánh lửa.

– Lỗi của hệ thống cấp hòa khí xăng/gió (bao gồm trong đó có bộ chế hòa khí và hệ thống phun xăng điện tử).  

mất garanti xe máy là gì
Những nguyên nhân khiến xe máy mất Garanti

Nguyên nhân khiến ô tô bị mất Garanti

Nguyên nhân khiến cho ô tô bị mất Garanti có thể kể đến do:

– Hệ thống đánh lửa hoặc hệ thống cấp hòa khí xăng gió bị lỗi do máy móc sử dụng lâu ngày và bị xuống cấp.

– Piston bạc bị hở, hao mòn sau một khoảng thời gian sử dụng xe, đã phải hoạt động trong môi trường khắc nghiệt, ma sát cao mà không dùng chất bôi trơn. 

– Hỏng phần cảm biến vị trí bướm ga thường gặp như: mòn mạch trở than, hỏng IC Hall, lỏng giắc hay đứt dấy,…

– Hỏng van không tải do muội bẩn, kẹt nam châm điện hoặc bị tắt mạch.

– Hỏng hộp điều khiển động cơ. 

Bên cạnh đó tình trạng Garanti ô tô bị mất cũng có thể xảy ra do một số sai sót trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa như:

– Quên cắm đường ống hơi.

– Tháo cọc ắc quy hoặc vệ sinh phàn bướm ga không đúng quy trình làm nó bị hỏng. 

Cách chỉnh Garanti đơn giản, nhanh chóng

Đối với xe máy

chỉnh garanti là gì
Chỉnh Garanti xe máy đơn giản

Bước 1: Cần dựng chân chống giữa của xe máy lên để việc sửa chữa được thuận lợi, dễ dàng nhất.

Bước 2: Cần nổ máy, sau đó giữ máy khởi động trong vòng 5 phút trước khi bắt đầu điều chỉnh Garanti cho động cơ xe đủ nỏng. Tuy nhiên trong bước này cần lưu ý không điều chỉnh khi động cơ xe vừa đi một quãng đường dài. Bởi lúc này xe đã không ở trạng thái ổn định, chỉnh sửa có thể gây ra những hỏng hóc khác.

Bước 3: Bật đèn xe máy lên. Bởi bật đèn thì động cơ xe phải hoạt động mạnh hơn nhằm cung cấp điện cho đèn pha.

Bước 4: Sau khi bật đèn, người sửa cần sử dụng tua vít đầu dẹt nhỏ điều chỉnh ốc xăng. Đặc biệt cần lưu ý rằng nới lỏng ốc và vặn theo chiều ngược lại kim đồng hồ.

Để điều chỉnh Garanti xe máy cần chỉnh 2 ốc ở gần bộ chế hòa khí. Con ốc nhỏ phía bên phải giúp điều chỉnh được lượng xăng vào chế hòa khí, gọi là ốc xăng. Còn ốc phía bên trái là để chỉnh lượng không khí đi vào bên trong bộ chế hòa khí, gọi là ốc gió. 

Bước 5: Đây là bước cuối cùng. Người sửa cần nổ máy sau đó siết dần ốc gió cho tới khi tiếng máy nghe nhỏ dần và động cơ tắt hẳn thì thôi.

Sau đó lại nới ốc xăng cho tới một góc 30 độ rồi khởi động lại máy và nghe tiếng xe máy nổ. Nếu như động cơ không tự tắt tức là đã điều chỉnh đúng Garanti. Ngoài ra tùy vào nhu cầu sử dụng mà người dùng cũng có thể điều chỉnh tùy ý. 

Đối với ô tô

Bước 1: Điều chỉnh lại tỷ lệ xăng – khí

– Cần kiểm tra làm sạch hoặc thay mới bầu lọc gió. Bạn cần phải tiến hành sửa chữa nếu như quan sát thấy le gió đang bị kẹt ở vị trí đóng. 

– Tháo quả ga, rút kim xăng sau đó điều chỉnh lại không chắn lên phía đầu nhọn thêm 1-2 nấc. 

garanti ô tô là gì
Các bước điều chỉnh Garanti ô tô

Bước 2: Điều chỉnh Garanti

Để điều chỉnh được Garanti ô tô cần điều chỉnh cả hai vít tại bộ chế hòa khí. Cũng như xe máy, ốc nhỏ bên phải là ốc xăng còn ốc bên trái được gọi là ốc gió. Cách điều chỉnh như sau:

– Nới lỏng ốc chỉnh dây ga ra khoảng 1mm, sau đó vặn vít xăng bằng tua vít đầu dẹt ngược chiều kim đồng hồ, cho đến khi chặt nhất rồi nới lỏng ra khoảng 1-1,5 vòng. Sau đó khởi động xe trong vài phút để máy nóng dần lên.

– Điều chỉnh lại vít gió. Cụ thể vặn vít gió tới khi buông chân ga ra hoàn toàn và động cơ còn nổ nhỏ, tiếng tròn và êm. 

Một số lưu ý khi điều chỉnh Garanti cho xe

Nếu chỉnh Garanti phù hợp sẽ giúp người dùng vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa giúp duy trì độ bền động cơ. Tuy nhiên nếu chỉnh Garanti quá mức sẽ khiến xe càng tốn nhiên liệu hơn và động cơ quá tải cũng sẽ ảnh hưởng đến độ bền các chi tiết máy. 

Mỗi nhà sản xuất đều có các quy định tốc độ không tải từng dòng xe khác nhau. Do đó người dùng cần nắm vững con số này để điều chỉnh cho chính xác nhất. 

Ngoài ra nếu như chỉnh Garanti lúc máy nóng đem được hiệu quả cao hơn khi máy nguội.

Trên đây là những thông tin về Garanti là gì và cách điều chỉnh Garanti cho xe máy, ô tô. Mong rằng những thông tin trên hữu ích giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này, kịp thời điều chỉnh cho xe ổn định nhất.