Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Trong chương trình học lớp 9 chúng ta đã cùng được tìm hiểu về dòng điện xoay chiều. Vậy như thế nào là dòng điện xoay chiều? Ứng dụng của dòng điện xoay chiều là gì? Cùng chonmuamay.com tìm hiểu ngay các thông tin và ứng dụng của dòng điện xoay chiều ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều thường được viết tắt là AC (Alternating Current) và được ký hiệu là (~). Thuật ngữ này được sử dụng chỉ dòng điện có sự thay đổi tuần hoàn về chiều và cả cường độ theo thời gian. Những sự thay đổi này đều tuần hoàn theo một chu kỳ nhất định.

ứng dụng của dòng điện xoay chiều
Dòng điện xoay chiều chỉ sự thay đổi tuần hoàn về chiều và cường độ theo thời gian

Hiểu hơn giản hơn, trong cuộc sống hiện nay thì dòng điện xoay chiều được tạo ra từ sự biến đổi nguồn điện một chiều hoặc từ máy phát điện xoay chiều. Hiện dòng điện xoay chiều đang được sử dụng cho rất nhiều loại thiết bị khác nhau chẳng hạn như máy lạnh, tivi, máy tính, tủ lạnh, máy giặt,… 

Một số thông tin về dòng điện xoay chiều

Dạng sóng dòng điện xoay chiều

Biểu hiện sóng của dòng điện xoay chiều có thể có rất nhiều dạng khác nhau, miễn là dòng điện và điện áp là xoay chiều. Nếu như chúng ta nối vào mạch điện xoay chiều một máy hiện sóng và vẽ biểu đồ điện áp của nó theo thời gian thì ta sẽ thấy được một số dạng sóng khác nhau.

Trong đó dạng sóng phổ biến thường thấy nhất của dòng điện xoay chiều là sóng hình sin. Dòng điện xoay chiều hiện nay xuất hiện tại hầu hết các mạng lưới của nhiều hộ gia đình, văn phòng có điện áp dao động từ đó tạo ra sóng hình sin. 

các ứng dụng của dòng điện xoay chiều
Dạng sóng hình sin của dòng điện xoay chiều

Ngoài ra sóng hình vuông cũng được sử dụng khá nhiều trong kỹ thuật số và điện tử chuyển mạch để kiểm tra được các hoạt động của chúng. Còn sóng hình tam giác lại được tìm thấy trong tổng hợp các âm thanh và cô cùng hữu ích để kiểm tra các thiết bị điện tử tuyến tính ví dụ như bộ khuếch đại. 

Chu kỳ và tần số của dòng điện xoay chiều

Chu kỳ dòng xoay chiều ký hiệu là T, là khoảng thời gian dòng điện xoay chiều lặp lại vị trí cũ và chu kỳ này được tính bằng giây.

Tần số dòng điện xoay chiều thì thường được ký hiệu F, là số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện xoay chiều trong một giây và đơn vị tính của nó là Hz. 

Pha của dòng điện xoay chiều

Là sự so sánh giữa 2 dòng điện xoay chiều có cùng tần số khác nhau. Trong đó được chia thành 3 loại khác nhau như sau:

– Hài dòng điện xoay chiều cùng pha: là 2 dòng có các thời điểm mà điện áp cùng tăng hay cùng giảm như nhau.

– Hai dòng điện xoay chiều lệch pha: là 2 dòng mà các thời điểm tăng hay giảm điện áp lệch với nhau.

– Hai dòng điện ngược pha: là 2 dòng có sự lệch pha với nhau đến 180 độ. Tức là khi điện áp dòng này tăng thì dòng kia sẽ giảm và ngược lại. 

ứng dụng của dòng điện xoay chiều ngược pha
Dòng điện xoay chiều ngược pha nhau

Biên độ

Biên độ của dòng điện xoay chiều được định nghĩa là giá trị điện áp đỉnh của dòng điện xoay chiều. Hiểu đơn giản hơn biên độ này là độ lớn của tín hiệu và chúng thường cao hơn điện áp đo tại đồng hồ.

Phân biệt dòng điện xoay chiều 3 pha và 1 pha

Dòng điện xoay chiều hiện nay có 2 loại chính đó là dòng điện 1 pha và dòng điện 3 pha. Cụ thể của 2 dòng này như sau:

phân biệt dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha
Phân biệt dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Dòng điện xoay chiều 1 pha

Dòng điện xoay chiều một pha được hiểu chính là trong mạch điện có hai dây nối cùng được kết nối với dòng điện. Chiều của dòng điện này biến thiên phụ thuộc vào tần số nguồn điện chạy trong mạch. Phổ biến nhất ở trong mạng lưới sinh hoạt là dòng 220V. Chúng được thiết kế bao gồm 2 dây là dây pha và dây trung tính. 

Dòng điện xoay chiều 3 pha

Dòng điện này có nguyên lý hoạt động gần tương tự như bá đường điện 1 pha chạy song song gộp lại và chúng cùng được sử dụng chung 1 dây trung tính. Bởi thiết kế như vậy mà dòng điện ba pha trong các mạng lưới sinh hoạt gồm 4 dây đó là 3 dây nóng và 1 dây lạnh (dây trung tính – 0V). 

Ứng dụng dòng điện xoay chiều

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha

Đối với dòng điện xoay chiều 1 pha thường được sử dụng rất nhiều trong sinh hoạt hàng ngày. Đây chính là nguồn điện tại gia, được dùng trong các thiết bị gia đình có công suất nhỏ chẳng hạn như quạt, máy bơm nước, đèn điện, lò vi sóng, ti vi, tủ lạnh,… 

ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha
Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 1 pha trong các thiết bị gia đình

Dòng điện xoay chiều 1 pha trước khi được đưa vào sử dụng tại các hộ gia đình thì cần phải được trải qua quá trình hạ áp. Chúng được trải qua quá trình thay đổi trung áp thành hạ áp thông qua các trạm biến áp. Các máy biến áp cũng được sử dụng nhiều để phục vụ mục đích trên. 

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều 3 pha

Khác với dòng điện xoay chiều 1 pha, dòng điện xoay chiều 3 pha lại là dòng có công suất lớn nên thích hợp sử dụng cho các thiết bị công nghiệp. Việc sử dụng dòng điện xoay chiều 3 pha để truyền tải được điện đường dài hiệu quả hơn nhiều so với dòng 1 chiều bởi giá thành vừa rẻ mà tỷ lệ hao hụt cũng thấp. 

Như vậy, bài viết trên chúng ta đã cùng tìm hiểu về điện xoay chiều, ứng dụng của dòng điện xoay chiều. Mong rằng những chia sẻ trên hữu ích với bạn, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức thực tế hơn về dòng điện xoay chiều và ứng dụng của chúng.