Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh

Thú chơi và thưởng thức hoa lan trở nên rầm rộ hơn tại Việt Nam trong một vài năm gần đây. Nhưng bạn đã biết một nhân vật cực kỳ nổi tiếng, gắn liền với hoa lan, được mệnh danh là “cha đẻ” của loài hoa quý tộc này chưa? Cùng tìm hiểu về Giáo sư Rapee Sagarik – người có công đưa hoa lan đến gần hơn với cộng đồng qua bài viết dưới đây nhé.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Sự nghiệp và cuộc đời của ông

Giáo sư Rapee Sagarik là một người dành cả cuộc đời mình, cống hiến không ngừng nghỉ đối với lĩnh vực thực vật học. Cuộc đời và tiểu sử của ông gắn liền với nhiều mốc son chói lọi, đưa hoa lan từ loài hoa quý tộc, thượng lưu đến gần hơn với những người bình thường yêu hoa.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?
Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Nguồn: wikipedia

Tiểu sử cuộc đời của giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan. Sau khi đi học, lớn lên và trưởng thành, ông phát triển chủ yếu sự nghiệp trong việc nghiên cứu và phân tích thực vật học. Rapee Sagarik đã phải trải qua một cuộc đời thủa nhỏ đầy khó khăn và trắc trở. 

Khoảng thời gian khó khăn và cơ cực thời nhỏ, trong một lần đi tìm đồ ăn, ông đã nhìn thấy những nhánh lan bị vứt bỏ lề đường không thương tiếc. Nhìn những gốc lan bị vứt bỏ, ông đã nảy ra ý tưởng đưa hoa lan tới gần hơn với cộng đồng, không chỉ còn là loài hoa thú vui của giới thượng lưu. Sau khi hình thành nên ý tưởng đưa hoa lan trở nên thực tế, tới gần hơn với những người dân thường, giáo sư Rapee Sagarik đã bắt tay vào làm ngay.

Những bứt phá ngoạn mục của vị giáo sư trong suốt cuộc đời mình chính là:

– Tự thay đổi số phận của bản thân, từ một cậu bé nghèo khổ không có tương lai trở thành vị giáo sư được cả thế giới ngưỡng mộ, kính mến

– Thay đổi số mệnh cho hoa lan, đưa những loài lan quý của Thái Lan đến với cộng đồng người yêu hoa thế giới

Sự nghiệp của Rapee Sagarik

Khi trưởng thành, nhờ vào sự thông minh, Rapee Sagarik sau khi tốt nghiệp đại học xuất sắc đã được nhận vào làm việc tại Khoa Nông nghiệp của Đại học Maejo (một trường Đại học nằm tại phía Bắc của tỉnh Chiang Mai). Sau nhiều năm nghiên cứu và cống hiến, ông đã được giữ chức vụ hiệu trưởng của trường Kasetsart (một trường Đại học tại Thủ đô Bangkok). 

Năm 20 tuổi, Rapee Sagarik đã tiến hành biên tập cuốn tài liệu đầu tiên, giảng về hoa lan từ việc sưu tập, chăm sóc, nhân giống loài hoa này. Nhờ ảnh hưởng và thu hút nhiều sự chú ý từ cộng đồng, Rapee Sagarik đã được vua Thái Lan lúc bấy giờ là Bhumibol Adulyadej ban tặng hàm học vị giáo sư.

Năm 1984, Giáo sư Rapee Sagarik tham gia hội nghị Hoa Lan Châu Á – Thái Bình Dương.

Năm 1993, ông đưa hoa lan chính thức xuất hiện tại thư viện quốc gia, được xây dựng hẳn một phòng riêng để trưng bày.

Năm 1995, ông đã chính thức lập được hội chơi hoa lan. Những người đam mê hoa lan tham gia hội thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trao đổi các kiến thức liên quan tới hoa lan.

Hội hoa lan được thành lập bởi Giáo sư Rapee Sagarik thường xuyên gặp gỡ
Hội hoa lan được thành lập bởi Giáo sư Rapee Sagarik thường xuyên gặp gỡ

Cuộc đời của ông được ghi dấu ấn chói sáng nhất khi đã thay đổi được số mệnh của hoa lan tại Thái Lan – quốc gia với hơn 3000 loài hoa lan quý hiếm độc đáo. Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vào ngày 17/2/2018 tại một bệnh viện ở Thái Lan. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cộng đồng người chơi hoa lan trên thế giới.

Phương châm sống của Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik có một phương châm sống tích cực
Ông có một phương châm sống tích cực

Thái Lan từ lâu đã được biết đến là quốc gia với nhiều loài hoa lan xinh đẹp. Đây là quốc gia xuất khẩu hoa lan đứng đầu thế giới. Nhưng trước khi hoa lan được thương mại hóa, nó chỉ dành cho người giàu, những quan chức cấp cao và đàn ông. Những người dân thường hoặc phụ nữ chỉ có thể ngắm nhìn hoa lan từ xa. Vì thế, sự phát triển rộng rãi của loài lan đã không diễn ra, khiến loài hoa này không thể phát triển mạnh mẽ. 

Chỉ khi giáo sư Rapee Sagarik nhìn nhận ra vấn đề, thực hiện “cuộc cải cách tư tưởng” mới giúp hoa lan được phổ biến rộng rãi hơn, có cơ hội thương mại hóa, tới gần hơn với người chơi hoa trên khắp nhiều vùng miền thế giới.

Tình yêu của Rapee Sagarik đối với hoa lan cực kỳ lớn. Từ câu chuyện của cậu bé nghèo khổ trước khi đến với đỉnh vinh quang, mỗi bước đi đều có sự xuất hiện của hoa lan. Sau một cuộc đời dài, giáo sư Rapee Sagarik đã đúc rút ra được rất nhiều kinh nghiệm sống cho bản thân cũng như để lại kinh nghiệm cho những người chơi hoa. 

Với ông, những bông hoa lan chính là món quà tuyệt vời nhất mà thiên nhiên dành tặng cho con người. Hoa lan phải được lan tỏa, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Mặt khác, ông cũng nhận ra rằng hoa lan chính là đại diện cho một cuộc sống đầy mãnh liệt, dù có sinh trưởng ở đâu cũng nhanh chóng thích nghi được với sức sống mạnh mẽ và bất diệt. Đây cũng là phương châm mà ông tâm đắc nhất trong suốt cuộc đời nghiên cứu về hoa lan của mình.

Giáo sư Rapee Sagarik đã được Google Doodle vinh danh nhờ những cống hiến lớn lao

Vào ngày sinh nhật lần thứ 97 của giáo sư Rapee Sagarik, ông đã được Google Doodle vinh danh. Bức tranh phác thảo hoa lan trên chính vị trí logo của Google như một lời tri ân sâu sắc, ghi nhận những cống hiến lớn lao của ông đối với lịch sử hoa lan nhân loại.

Chủ nhân phác họa bức tranh hoa lan vinh danh Giáo sư Rapee Sagarik

Người lên ý tưởng và thực hiện bức tranh phác họa hoa lan để vinh danh giáo sư Rapee Sagarik trên Google Doodle có tên là Erich Nagler. Họa sĩ lừng danh này có một niềm đam mê vô tận với các hình ảnh thực tế của thiên nhiên, muốn ghi lại tất cả những cảm hứng bất tận về việc vẽ tranh thiên nhiên cho hậu thế. Anh cũng là một người chơi hoa lan, yêu thích hoa lan và luôn ngưỡng mộ giáo sư Rapee Sagarik.

Để lên ý tưởng cho bức tranh, anh đã dành rất nhiều thời gian để đi dạo các vườn thực vật, ngắm nhìn những bông hoa lan đầy màu sắc đua nở rực rỡ.

Các loại hoa lan được mô phỏng trên bức tranh

Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh
Bức tranh hoa lan được Google Doodle vinh danh

Bức tranh xuất hiện trên trang chủ Google Doodle có đầy đủ tất cả 6 loài hoa lan. Gồm có:

+ 3 giống lan có nguồn gốc từ Thái Lan là: lan Eulophia Spectabilis, lan hỏa hoàng (Ascrialrum curvifolium), lan hải lục (Paphiopedilum barbigerum)

+ 3 giống hoa phong lan có nguồn gốc từ bên ngoài: Cymbidium atropurpureum, Phalaenopsis cornu-cervi, Vanda coerulea. 

Những bông hoa lan được phác thảo với một bố cục cực kỳ hợp lý, hài hòa nhất, tạo thành một chỉnh thể hoàn hảo.

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng người chơi hoa lan Thái Lan nói riêng và người chơi hoa lan thế giới nói chung, giáo sư Rapee Sagarik đã trở thành một tượng đài được rất nhiều người quý mến, kính trọng. 

>>Xem thêm: