Nkosi Johnson là ai? Vì sao Google Doodle vinh danh?

Nkosi Johnson – Cậu bé có bài phát biểu khiến cả hội trường chết lặng về vấn đề AIDS trên thế giới, được Google Doodle vinh danh. Nếu bạn chưa biết cậu bé đó là ai thì hãy tìm hiểu ở bài viết này nhé.

Nkosi Johnson là ai? Câu chuyện cuộc đời chiến đấu kiên cường của cậu bé

Nụ cười chiến binh không sợ HIV/AIDS
Nụ cười chiến binh không sợ HIV/AIDS

Nkosi Johnson là một cậu bé người da đen sinh sống sinh ra và lớn lên tại châu Phi. Cả cuộc đời cậu bé khá ngắn ngủi nhưng lại trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho nhân loại, trở thành biểu tượng chiến đấu kiên cường với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Tiểu sử của Nkosi Johnson

Nkosi Johnson là một cậu bé sinh ngày 4/2/1989 tại một ngôi làng gần thị trấn Dannhauser thuộc Nam Phi. Khi sinh ra, cậu bé đã không biết cha mình là ai. Mẹ cậu là một người dương tính với HIV và chỉ còn có thời gian sống ngắn ngủi.

Với việc sinh ra đã mang trong mình căn bệnh thế kỷ, Nkosi Johnson được dự đoán sẽ không thể sống được quá một tuổi ở điều kiện y tế lúc mấy giờ. Tuy nhiên cậu đã kiên cường vượt qua và có thể sống được đến sinh nhật thứ hai của mình. Vào năm 1997, Nonthlanthla Daphne Nkosi mẹ của cậu bé đã bắt đầu chuyển từ HIV tới AIDS giai đoạn cuối và sau đó qua đời. Cuộc đời và tương lai của cậu bé gần như là một chuỗi ngày dài đen tối và không có tương lai.

12 năm kiên cường chiến đấu với AIDS và cuộc đấu tranh để được đi học

Sau khi mẹ qua đời, cậu bé được đưa đến trung tâm chăm sóc người bị nhiễm bệnh HIV/AIDS thuộc Johannesburg. Tại đây, cậu bé đã gặp được cha mẹ nuôi, Gail Johnson – mẹ nuôi của cậu đã đòi được cho cậu quyền lợi được đi học. Thứ mà trước đây cậu chưa bao giờ dám nghĩ tới bởi những lo sợ vô hình mà Nkosi bị phân biệt đối xử.

Nkosi Johnson và mẹ nuôi
Nkosi Johnson và mẹ nuôi

Nkosi Johnson sau khi đi học, được tiếp xúc với sách vở, được nâng cao sự hiểu biết đã sớm nhận thức được căn bệnh trong người mình đang phải mang. Cậu đã có những suy nghĩ cực kỳ vĩ đại, tích cực và muốn truyền tải thông điệp đến với nhiều người bị HIV/AIDS bất hạnh trên toàn cầu. 

Nhờ đó, những đứa trẻ kém may mắn lỡ bị nhiễm HIV như Nkosi đã được bảo vệ và được đối xử bình thường nhất. Bệnh HIV đã không còn quá đáng sợ như những gì người ta vẫn thường nghĩ, cả đất nước Nam Phi đã thay đổi cái nhìn về trẻ em bị HIV/AIDS vì bài phát biểu của cậu bé Nkosi nhỏ bé, gầy gò.

Bài phát biểu khiến cho cả ngàn người chết lặng

Nkosi đã khiến nhiều người trên thế giới biết đến hơn nhờ bài phát biểu trước hơn 10 ngàn người về HIV/AIDS – những hệ lụy mà căn bệnh này mang lại. Ngoài ra cậu bé kêu gọi sự chung tay bảo vệ từ cộng đồng đối với những người kém may mắn nhiễm phải căn bệnh này.

Bài phát biểu kêu gọi mọi người đừng kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS
Bài phát biểu kêu gọi mọi người đừng kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS

Bài viết với giá trị ý nghĩa nội dung sâu sắc, mang đầy tính nhân văn, Nkosi kêu gọi lòng trắc ẩn của nhân loại dành cho những người không may bị nhiễm căn bệnh thế kỷ. Sau bài phát biểu, cậu bé đã khiến cả trung tâm chết lặng đi vì xúc động.

Cuối bài phát biểu Nkosi Johnson mong được đối xử như những người bình thường khác. HIV/AIDS là căn bệnh không thể lây nhiễm qua những tiếp xúc thông thường. Vì thế mọi người hãy bỏ suy nghĩ kỳ thị, xa lánh những người nhiễm bệnh, nhất là những đứa trẻ con tội nghiệp.

Virus HIV sẽ không lây trực tiếp qua các tiếp xúc thông thường
Virus HIV sẽ không lây trực tiếp qua các tiếp xúc thông thường

Sau khi bài phát biểu thành công, lan truyền rộng rãi trong khắp cộng đồng, Nkosi Johnson được xem như là một biểu tượng chống lại nạn phân biệt chủng tộc tại châu Phi, bác bỏ suy nghĩ kỳ thị người nhiễm HIV/AIDS. Thậm chí, bài phát biểu của cậu còn lay động được cả tổng thống Nam Phi lúc bấy giờ.

Nkosi Johnson là ai Nkosi Johnson là ai Nkosi Johnson là ai

>Xem thêm:

Sự ra đi của Nkosi Johnson

Sau bài phát biểu đầy xúc động vào năm 2000 đó, một năm sau thì tình trạng sức khỏe của Nkosi Johnson chuyển xấu, cậu bé đã bị chuyển từ HIV qua AIDS. Vào ngày 1/6/2001 – Nkosi Johnson đã kết thúc 12 năm cuộc đời bé nhỏ của mình, đến một nơi vĩnh hằng – nơi có mẹ cậu chào đón. 

Nkosi Johnson là ai
Nkosi Johnson kết thúc cuộc đời mình vào năm 12 tuổi

Tang lễ của cậu bé Nkosi Johnson có rất đông người đến tham dự. Họ đến một phần để chia buồn, phần vì ngưỡng mộ sự kiên cường chiến đấu bệnh tật mà cậu bé đã làm suốt trong những năm tháng cuộc đời cậu còn sống. Tháng 11/2005, Nkosi Johnson được truy tặng giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em quốc tế. Những năm sau đó, tên tuổi của Nkosi Johnson thường xuyên xuất hiện ở các chiến dịch bảo vệ người bị HIV/AIDS.

Sau khi Nkosi Johnson qua đời, bộ trưởng Zola Siweiya – người lãnh đạo Bộ Phát triển Xã hội Nam Phi đã thừa nhận và khen ngợi những đóng góp thiết thực của cậu bé đối với các hoạt động cộng đồng. Lời ông phát biểu được ghi lại trên tờ báo Sunday Times dịch ra Tiếng Việt như sau: 

Chúng tôi người Nam Phi cùng những người khác trên lục địa này và trên thế giới đều phải học cách thừa nhận và đối xử tử tế, nhân đạo với những người kém may mắn lỡ mắc bệnh HIV/AIDS. Không có tượng đài nào chạm đến trái tim và cảm xúc của con người nào lớn hơn Nkosi Johnson. Cậu bé xứng đáng phải được yêu thương và được đón nhận.” 

Cựu Tổng thống Nam Phi – Ông Nelson Mandela đã nói với các phóng viên trực tiếp tại lễ tang cậu bé đã phải thốt lên rằng: “Thật sự xót xa khi phải từ biệt người hùng bé nhỏ Nkosi Johnson can đảm ấy”. 

Vì sao Nkosi Johnson được Google Doodle vinh danh?

Nkosi Johnson – người truyền cảm hứng cho những bệnh nhân AIDS trên toàn cầu đã được Google Doodle vinh danh vào ngày 4/2 trùng với ngày kỷ niệm 31 năm ngày sinh nhật của cậu. Đây cũng là phần thưởng xứng đáng mà cậu bé nên nhận được.

Nkosi Johnson là ai
Nkosi Johnson đã được Google Doodle vinh danh

Hình ảnh vinh danh Nkosi Johnson trên logo chính của Google là hình vẽ một cậu bé với bên cạnh là hình ảnh virus HIV. Xung quanh là hình ảnh nhân loại nắm tay nhau tạo thành hình trái đất, với ý nghĩa cao cả rằng những người nhiễm HIV sẽ không bao giờ bị cộng đồng bỏ rơi, dù có ra sao đi nữa. Đây cũng là giá trị ý nghĩa nhân văn mà Google muốn truyền tải tới cộng đồng.

Kỷ niệm di sản Nkosi Johnson đóng góp cho nhân loại

Nhờ nguồn cảm hứng bất tận mà Nkosi Johnson mang lại, rất nhiều địa điểm, tác phẩm mang tên Nkosi Johnson đã xuất hiện. Cụ thể:

  • Tác phẩm We are all the same (dịch ra Tiếng Việt là chúng ta giống nhau) – Đây là một cuốn sách nói về cuộc đời ngắn ngủi của Nkosi Johnson được Wooten biên soạn. 
  • Bài thơ The spirit of Nkosi Johnson (Linh hồn của Nkosi Johnson) được biên soạn và trình bày trong cuốn sách có tên Beautiful and ugly too (Đẹp và cũng xấu nữa) do  tác giả – nhà thơ M.K. Asante viết để dành tặng cậu bé Nkosi Johnson vào năm 2005.
  • Ca khúc “Chúng ta giống nhau” (We are all the same) được thu âm và được phát hành trong album 2003 In the Rain của Naledi dựa trên chính bài phát biểu của cậu trước hơn 10000 người.
  • Tên của Nkosi Johnson được sử dụng đặt cho một phòng họp của CAFCASS có địa chỉ tại Bộ Giáo dục và Kỹ năng.
  • Trường Đại học Stellenbosch ở tại Tygerberg, Nam Phi đã đặt tên cho cơ sở Y tế của trường là Nkosi.
  • Trung tâm hỗ trợ, thu nhận những đứa trẻ nhiễm HIV/AIDS Nkosi’s Haven, ở Johannesburg, Nam Phi.
  • Tổ chức KidsRight – Một tổ chức trẻ em trên thế giới đã thành lập Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em Quốc tế mỗi năm, giải thưởng là bức tượng của cậu bé “Nkosi”.

Với những nỗ lực mà Nkosi Johnson mang lại cho cộng đồng người bị HIV/AIDS, chúng tôi tin rằng dù cậu bé có cuộc đời ngắn ngủi, đã mất nhưng sức ảnh hưởng của cậu bé vẫn tồn tại qua thời gian.


>>Xem thêm: chonmuamay.com