Dr. Ruth Pfau là ai? Nữ bác sĩ vĩ đại được Google Doodle vinh danh

Dr. Ruth Pfau là một người bác sĩ đạo Cơ đốc nhưng lại được người dân Pakistan cực kỳ ngưỡng mộ. Những đóng góp của bà trong việc chống lại bệnh lao khiến Google phải thán phục, vinh danh trực tiếp trên Doodle vào chính sinh nhật bà. Cùng chúng tôi tìm hiểu về người phụ nữ này qua bài viết dưới đây nhé.

Bác sĩ Ruth Pfau là ai? 

Dr. Ruth Pfau là cái tên được Google ghi nhận, cân nhắc vinh danh trên Doodle. Vậy Dr. Ruth Pfau là ai?

Tiểu sử cuộc đời

Bác sĩ Dr. Ruth Pfau sinh ra tại Đức
Bác sĩ Dr. Ruth Pfau sinh ra tại Đức

Bác sĩ Ruth Pfau là một người phụ nữ có gốc Đức nhưng lại tới và sinh sống định cư tại Pakistan. Bà sinh ngày 9/9/1929 tại Leipzig, Đức, có cha mẹ theo đạo Tin hành. Ngoài bà, cha mẹ bà còn có 5 người con khác (4 gái, 1 trai). Trong Thế chiến II, gia đình bà bị ảnh hưởng nặng nề do bom đạn phá hủy. Sau khi Liên Xô chiếm được Đông Đức thì bà đã cùng với gia đình phải di chuyển qua Tây Đức sống. Khi qua Tây Đức, bà tốt nghiệp cấp 3 và sau đó lựa chọn trường Đại học Mainz theo học với chuyên ngành y khoa.

Thời gian học tại trường, Dr. Ruth Pfau đã có cơ duyên gặp gỡ với một người phụ nữ đạo Cơ Đốc – người chuyên dành phần lớn thời gian ở các trại tập trung giảng về tình yêu và sự tha thứ. Đây là tín hiệu đầu tiên cảm hóa bà và có tác động đến hướng đi sau này.

Sau khi hoàn thành khóa học kiểm tra lâm sàng, Pfau đã chuyển đến Marburg để tiếp tục học và nghiên cứu sâu hơn về bệnh phong – căn bệnh cực kỳ khủng khiếp lúc bấy giờ. Sau khi học, cô được rửa tội như một người theo đạo Tin lành  năm 1951, và chuyển sang đạo Công giáo La Mã năm 1953.

Năm 1957 sau khi tốt nghiệp, Dr. Ruth Pfau dành thời gian đến Pháp du lịch, sau đó cô di chuyển qua Ấn Độ để du lịch và học hỏi. Tuy nhiên, năm 1960, một số vấn đề về thị thực khiến cô bị mắc kẹt ở Karachi. Để đi tiếp cô đã phải trải qua quá trình dài sống tại biên giới, tới Pakistan giải cứu những bệnh nhân bị gia đình bỏ rơi hoặc giam suốt đời trong nhà vì bệnh phong.

Dấu son vĩ đại trong cuộc đời bà

Bệnh phong (bệnh Hansen) – một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm lúc bấy giờ tại Pakistan, được cho là có khả năng lây nhiễm qua đường hô hấp và khiến cho hàng triệu người xa lánh. Đây là căn bệnh do một loại vi khuẩn gây ra, người nhiễm bệnh sẽ dần bị cụt các ngón tay, ngón chân nhìn rất kinh khủng. Vì căn bệnh gớm ghiếc này, nhiều người không nhiễm bệnh đã tẩy chay và kỳ thị những người nhiễm bệnh.

Những hình ảnh đau lòng mà bác sĩ Ruth Pfau chứng kiến tại đây đã khiến bà mủi lòng, thương cảm. Ở tuổi 31, bà đã có một quyết định cực kỳ lớn, là ở lại Pakistan, giúp đỡ những bệnh nhân chẳng may bị nhiễm bệnh phong.

Dr. Ruth Pfau là ai
Bà từ một nữ tu sĩ đã có những quyết định lớn trong cuộc đời
Bà từ một nữ tu sĩ đã có những quyết định lớn trong cuộc đời
Bà từ một nữ tu sĩ đã có những quyết định lớn trong cuộc đời

Đầu tiên, bà bắt đầu với việc điều trị y tế cho các bệnh nhân phong nghèo khổ trong những khu ổ chuột, không có tiền và điều kiện để đến các cơ sở chữa bệnh đầy đủ trang thiết bị.

Sau đó hai năm, Adelaide Leprosy – Trung tâm Marie cho các bệnh nhân phong đã được xây dựng bởi Tiến sĩ IK Gill. 

Tháng 4/1963, bệnh nhân mắc phong khắp thành phố Karachi, Pakistan và thậm chí từ Afghanistan đã tìm đến đây với hy vọng được nhận và điều trị.

>>Xem thêm: Else Lasker-Schüler: NỮ THI SĨ được Google Doodle vinh danh

Những cống hiến mà Dr. Ruth Pfau dành cho Pakistan

Quyết định ở lại Pakistan như một dấu son chói lọi đánh dấu cuộc đời của bà, giúp Dr. Ruth Pfau trở thành vĩ nhân không chỉ ở Pakistan mà cả nhân loại.

Dr. Ruth Pfau đã trở thành vĩ nhân của Pakistan
Dr. Ruth Pfau đã trở thành vĩ nhân của Pakistan

Từ một nữ tu sĩ tuổi đời còn rất trẻ, chỉ 31 tuổi, bà đã có một quyết định liều lĩnh, ở lại tâm dịch và cùng những người mắc bệnh đối đầu, đẩy lùi nó. Và với hướng đi đúng đắn, Dr. Ruth Pfau đã giúp cho hàng triệu người bệnh tại Pakistan được chữa trị khỏi. 

Năm 1979, Dr. Ruth Pfau đã được bổ nhiệm làm cố vấn liên bang về bệnh phong cho Bộ Y tế của Chính phủ Pakistan. Trong thời gian làm việc, bà đã di chuyển đến những nơi hẻo lánh nhất của Đức và Pakistan để giảng về công tác phòng chống và chữa bệnh phong cho y bác sĩ, người dân tại đó.

Ghi nhận những nỗ lực liên tục của Dr. Ruth Pfau, vào năm 1996, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đất nước Pakistan là một trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á kiểm soát thành công bệnh phong. Theo báo Dawn , số ca bệnh phong tại Pakistan đã giảm đáng kể từ 19.398 vào đầu những năm 1980 xuống còn 531 vào năm 2016. Đây có thể được coi là một thành công vang dội đối với ngành y học nước này nói riêng và y học thế giới nói chung.

Dr. Ruth Pfau sau đó đã được phong học hàm tiến sĩ, được nhận rất nhiều giải thưởng và huy chương.

23/3/1989, Dr. Ruth Pfau đã nhận được giải thưởng Hilal-i-Pakistan do chính Tổng thống Pakistan đương nhiệm trao tặng. Tổng thống đã ca ngợi Pfau như là “Mẹ Teresa” của Pakistan.

19/8/2017, Bộ trưởng Sindh Syed Murad Ali Shah đã cho đổi tên Bệnh viện Dân sự Karachi thành Bệnh viện Tiến sĩ Ruth Pfau như một ghi nhận, tri ân đối với những cống hiến của bà cho ngành y học nước nhà.

Người Cơ đốc không theo đạo hồi nhưng đã được tổ chức tang lễ

Cả cuộc đời của Dr. Ruth Pfau đều dành phần lớn thời gian cho y học, cụ thể hơn là chữa trị bệnh phong. Vào khoảng 4h sáng ngày 10/8/2017, Bác sĩ Dr. Ruth Pfau đã qua đời tại Bệnh viện Đại học Aga Khan ở thành phố Karachi.

Bà đã mất vào năm 2017
Bà đã mất vào năm 2017

Sự ra đi của bà là niềm tiếc thương vô hạn đối với người dân Pakistan. Sau khi bà qua đời, Tổng thống Mam Chiều Hussain đã đưa ra tuyên bố không thể để những cống hiến, những dự định chữa bệnh phong của bà tiếp tục dang dở, nó vẫn phải được tiếp tục và phát triển thêm nữa.

Trích nguyên văn lời Thủ tướng Shahid Khaqan Abbasi nói: “Tiến sĩ Ruth Pfau sinh ra ở Đức, nhưng cuối cùng trái tim bà luôn ở Pakistan. Bà đã đến đây vào buổi bình minh của một quốc gia trẻ, giúp cho quốc gia đó tốt hơn nhờ việc cải tiến suy nghĩ trong y học để làm cho cuộc sống tốt hơn. Đối với những người mắc bệnh phong, bà đã cho họ thấy ánh sáng, thấy mình cũng có một ngôi nhà. Chúng ta sẽ luôn nhớ đến bà vì lòng can đảm, lòng trung thành của cô ấy, sự nhiệt huyết trong việc xóa bỏ bệnh phong, và hơn hết là lòng yêu nước, nỗ lực chữa căn bệnh phong nguy hiểm không chỉ tại Pakistan mà còn trên thế giới.”

Sau tuyên bố, Thủ tướng cũng đã đưa ra thêm rằng đám tang của Dr. Ruth Pfau sẽ được tổ chức như quốc tang. long trọng.” Tang lễ cho Pfau đã được tổ chức tại Nhà thờ Saint Patrick , trước đó các lá cờ của Pakistan và Thành phố Vatican được treo ở một nửa cột buồm. Trong tang lễ, Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts sẽ là người chủ trì Lễ cầu siêu cho bà.

Pháo tiễn biệt đưa tiễn bà được thực hiện bởi lực lượng vũ trang Pakistan. Buổi lễ truy điệu được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Pakistan. 

Đây là một lời tri ân sâu sắc dành cho bà, người Cơ đốc đầu tiên không theo đạo Hồi mà được tổ chức lễ tang cấp nhà nước ở Pakistan. 

Sau đám tang, linh cữu của bà được an táng tại Gora Qabaristan, một nghĩa trang ở Karachi.


>>Xem thêm: Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh

Ghi nhận cống hiến Google Doodle đã vinh danh Dr. Ruth Pfau

Bác sĩ Dr. Ruth Pfau được người dân Pakistan ví như “Mẹ Teresa”. Mỗi khi nhắc đến bà, mọi người dân đều bày tỏ sự thành kính, ngưỡng mộ sâu sắc. Và với những cống hiến của bà cho y học tại Pakistan và thế giới, Google đã chú ý. Vào đúng ngày sinh nhật bà 9/9 Google Doodle đã thay đổi logo của mình bằng hình ảnh của Dr. Ruth Pfau

Vinh doanh Dr. Ruth Pfau trên Google Doodle
Vinh danh Dr. Ruth Pfau trên Google Doodle

Trên logo là hình ảnh mô phỏng tiến sĩ Dr. Ruth Pfau đang tận tình chăm sóc những người bị bệnh phong trong viện. Bà không ngại gian khổ mang thức ăn, nước uống và thuốc chữa bệnh đến cho họ.

Nhờ những nỗ lực và cống hiến tuyệt vời cho nhân loại, Dr. Ruth Pfau đã khiến cho nhiều người phải thay đổi suy nghĩ về bệnh phong. Và cùng với đó, bà cũng giúp cho bệnh phong hoàn toàn kiểm soát ở Pakistan. Bà xứng đáng với sự tôn kính của nhận loại dành cho một vĩ nhân của lịch sử.

Nguồn: Wikipedia


>>Xem thêm: Chọn mua máy