Hướng dẫn quy trình máy dò kim loại hiệu chuẩn đúng quy định

Quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại là một bước không thể thiếu trước khi thiết bị xuất ra thị trường hoặc định kỳ để kiểm tra chất lượng, khả năng dò tìm của máy. Vậy bạn có biết quy trình máy dò kim loại hiệu chuẩn như thế nào để đúng quy định, tiêu chuẩn hay không? Hãy cùng chúng tôi khám phá các bước hiệu chuẩn máy dò kim loại sau đây nhé.

Tại sao phải hiệu chuẩn máy dò kim loại?

Việc hiệu chuẩn máy dò kim loại thường diễn ra đối với những thiết bị chuẩn bị xuất ra thị trường. Đây cũng là bước kiểm tra định kỳ của những chiếc máy dò đã và đang được sử dụng với mục đích kiểm tra khả năng dò, độ nhạy,… của máy.

Máy dò kim loại di động

Máy dò kim loại di động

Những chiếc máy dò kim loại trước khi xuất xưởng, để đảm bảo chúng có chất lượng tốt nhất khi đến tay người tiêu dùng thì sẽ được hiệu chuẩn để khả năng dò, độ nhạy,… đúng theo định mức được ghi trên thông số của máy.

Còn đối với những máy đang sử dụng, sau một thời gian sử dụng, dưới tác động của người dùng, môi trường thì khả năng dò có thể bị ảnh hưởng, độ chính xác không cao khiến cho quá trình tìm kiếm kim loại không hiệu quả. Do đó chúng ta cần tiến hành hiệu chuẩn để xác định khả năng dò, từ đó có những điều chỉnh, sửa chữa phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa các thông số kỹ thuật máy dò kim loại

Các bước trong quy trình máy dò kim loại hiệu chuẩn

Máy dò kim loại hiện nay được chia thành 2 loại khác nhau là máy dò cố định và máy dò di động. Máy dò cố định là loại máy dò kim loại lớn, đặt cố định một chỗ chuyên phục vụ cho các ngành công nghiệp đặc thù như chế biến thực phẩm, sản xuất dược phẩm, may mặc, giày da,… Máy dò di động là những loại máy dò nhỏ, có tính cơ động cao, chuyên phục vụ quá trình dò tìm kim loại nhằm đảm bảo an ninh tại sân bay, tòa án, các sự kiện lớn hay máy dò dưới lòng đất để tìm kiếm kho báu. Hai dòng máy dò này sẽ có một số điểm khác nhau trong một số bước hiệu chuẩn cụ thể, còn lại đa phần các bước đều giống nhau. Quy trình máy dò kim loại được diễn ra như sau:

Máy dò kim loại cố định

Máy dò kim loại cố định

Bước 1: Kiểm tra mặt ngoài và kỹ thuật máy dò kim loại

Bước đầu tiên trong quy trình hiệu chuẩn máy dò kim loại là kiểm tra bề ngoài cũng như kỹ thuật của máy. Tiến hành theo các yêu cầu sau.

Kiểm tra và ghi lại các thông tin của máy dò kim loại về tên máy, số hiệu, nhãn hiệu, kiểu/loại, phạm vi hoạt động, chỉ thị nhiệt độ, độ phân giải,…

 • Kiểm tra khả năng hoạt động sơ bộ của máy dò kim loại về nguồn điện, motor, băng tải và vệ sinh băng tải (nếu là loại cố định).
 • Chuẩn bị mẫu kim loại chuẩn có kích thước phù hợp với kích thước dò tìm của máy cần hiệu chuẩn.
 • Chuẩn bị hộp gá đặt mẫu kim loại.
 • Khởi động máy dò kim loại và để máy hoạt động trong một thời gian nhằm làm nóng máy.

 Bước 2: Kiểm tra quá trình đo lường máy dò kim loại

Tùy từng loại máy dò mà chúng ta tiến hành kiểm tra đo lường khác nhau.

+ Đối với máy dò kim loại cầm tay

Hiệu chỉnh máy dò cầm tay

Hiệu chỉnh máy dò cầm tay

 • Đặt mẫu kim loại chuẩn dưới 1 lớp vải/quần áo để kiểm tra khả năng phát hiện của máy.
 • Tiến hành kiểm tra ở những độ cao khác nhau là 50mm, 100mm, 200mm.
 • Ghi kết quả vào biên bản.
 • Nếu máy dò kim loại không phát hiện được kim loại cần tìm hiểu nguyên nhân và sửa chữa.

  +  Đối với máy dò kim loại cố định

 • Đặt mẫu kim loại chuẩn vào băng tải ở các vị trí A1, A2, A3 để kiểm tra. Tiến hành kiểm tra xem máy có phát hiện không. Nếu máy có độ chính xác cao, ổn định thì khi kiểm tra máy dò sẽ báo động và trả sản phẩm khi phát hiện có miếng kim loại chuẩn. Nếu máy không phát hiện, cần tiến hành tìm nguyên nhân và sửa chữa.
 • Lần lượt kiểm tra thêm ở những vị trí A4, A5, A6 và A7, A8, A9. Kiểm tra xem máy có phát hiện kim loại ở tất cả những vị trí này không, sau đó tiến hành kiểm tra lại toàn bộ các vị trí thêm 2 lần nữa.
 • Ghi kết quả thu được vào biên bản.
 • Sau khi xong quy trình máy dò kim loại hiệu chuẩn thì hãy ngừng motor, tắt nguồn.

Hiệu chỉnh máy dò cố định

Hiệu chỉnh máy dò cố định

Lưu ý: Nếu máy dò kim loại cố định là loại sử dụng nguyên lý điện từ trường kết hợp tia X (máy X ray), thì ngoài việc hiệu chuẩn còn cần phải kiểm xạ khu vực vận hành và đảm bảo tuân thủ các quy định trong an toàn bức xạ.

   Bước 3: Xử lý kết quả

 • Máy dò kim loại sau khi được hiệu chuẩn sẽ được dán tem, cấp giấy chứng nhận kết quả hiệu chuẩn.
 • Chu kỳ hiệu chuẩn khuyến nghị là 1 năm/lần.

Trên đây là hướng dẫn quy trình máy dò kim loại đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn không thể tự hiệu chuẩn thì hãy tìm đến những đơn vị chuyên hiệu chuẩn máy dò kim loại. Hãy hiệu chuẩn máy định kỳ để đảm bảo khả năng vận hành nhé.