Lục sát là gì? Cách hóa giải tai ương trong PHONG THỦY và HÔN NHÂN

Chắc hẳn với những ai đã từng tìm hiểu về phong thủy nhà đất hay cung mệnh vợ chồng thì chắc chắn sẽ biết tới cung Lục sát, hướng lục sát. Vậy lục sát là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong phong thủy và hôn nhân? Làm thế nào để hóa giải khi phạm phải cung Lục sát? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé!

Lục sát là gì? Cách hóa giải tai ương
Lục sát là gì? Cách hóa giải tai ương

Lục sát là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về cung Lục sát là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu ý nghĩa lục sát là gì trước. Lục sát là từ Hán Việt và là từ ghép của 2 từ “lục” và “sát”. Cụ thể:

Từ “lục” theo Hán Việt nghĩa là có 6 số, và từ “lục” ở đây là chỉ “lục thân” là sáu mối quan hệ mà bất kỳ người nào cũng có bao gồm:

 • Chính ấn – Thiên ấn (là sinh ra tôi – mẹ).
 • Thực thần – Thương quan ( là tôi sinh ra – con cái).
 • Thiên quan – Chính quan (là khắc tôi – thầy dạy, cấp trên, quan lại).
 • Thiên tài – Chính tài (là tôi khắc – cha, vợ, thê thiếp, của cải tiền bạc)
 • Tỷ thần – Kiếp tài (là quan hệ ngang vai – anh chị em, đồng nghiệp, đồng sự).
 • Tổng hợp toàn bộ những mối quan hệ tương tác với nhau.

Từ “sát” ở đây được hiểu là sự khắc nhau, xung khắc, không hòa thuận và tạo ra sự bất hạnh, không thuận lợi, nhiều rủi ro về các yếu tố xoay quanh cuộc sống của gia chủ như công việc làm ăn, học hành, tình yêu, hôn nhân, gia đạo,… Nhưng nhìn chung từ “sát” đều mang 1 ý nghĩa về việc phát triển không tốt, không thuận lợi.

Cung lục sát là gì?

Cung lục sát là gì?
Lục sát là sự kết hợp giữa phương vị của gia chủ với quái mệnh mà không phù hợp

Lục sát là gì trong tử vi? – Theo quan niệm trong tử vi: Lục sát là sự kết hợp giữa phương vị của gia chủ và quái mệnh mà không phù hợp. Nó tạo nên những điều kém may mắn và sự kết hợp này còn được gọi với nhiều tên khác nhau như sao Lục sát, cung Lục sát.

Theo đó, trong kiến thức về phong thủy cũng từng đề cập rằng, Lục sát gồm ngũ quỷ – tuyệt mệnh – họa hại – lục sát. Tất cả 4 trạng thái này đều đem lại tai ương, điều không may mắn đến với gia chủ. Trái ngược với cung lục sát là trạng thái tốt bao gồm phúc đức – sinh khí – thiên y – phục vụ.

Hướng lục sát là gì?

Lục sát là cung lớn thuộc sao Lộc Tốn – sao chủ về những điều xấu. Vì vậy hướng lục sát chính là một trong những hướng xấu cho mệnh gia chủ. Nó sẽ làm xáo trộn các mối quan hệ tình cảm, gây thù hận và kiện tụng nên bạn cần tránh hướng Lục Sát trong tất cả các hoạt động của mình, đặc biệt là trong những công việc quan trọng.

Trong gia đình và xã hội, 1 người đồng thời thường có nhiều mối quan hệ lục thân. Và trong đời sống thì cũng không có mối quan hệ nào là tốt đẹp mãi mãi cả, tùy thuộc vào từng thời điểm mà mỗi người sẽ có những câu chuyện, sự việc, đánh giá và sự nhìn nhận khác nhau.

Nhưng lục sát sẽ kìm hãm những mối quan hệ, và làm ảnh hưởng đến cả gia đình. Cùng sự mâu thuẫn, bất đồng trong những mối quan hệ xung quanh chủ thể. Cho nên, đối với phong thủy trong hôn nhân hoặc nhà đất thì chắc chắn sẽ có những khó khăn, cản trở nhất định.

Vợ chồng phạm lục sát là gì? 

Vợ chồng phạm cung lục sát là gì? Làm sao để hóa giải
Vợ chồng phạm cung lục sát là gì? Làm sao để hóa giải

Vợ chồng lục sát là gì? – Lục sát trong hôn nhân được xem là cung xấu, khi quái mệnh của nam và nữ kết hợp sẽ tạo ra trạng thái lục sát. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tình duyên sẽ trắc trở và lấy nhau về thường xuyên có tranh cãi, sự nghiệp không được tốt.

Hiểu một cách đơn giản thì cung lục sát trong hôn nhân đó chính là 2 vợ chồng kết hôn nhưng không hợp tuổi và dễ gây ra xui xẻo, bất hòa.

Hôn nhân cung mệnh lục sát là gì?

Trong hôn nhân, để xác định được vợ chồng có phạm phải cung lục sát không thì cần dựa vào cung mệnh nam, nữ. Các cung mệnh bao gồm cung: Càn – Đoài – Cấn – Khôn – Chấn – Tốn – Khảm – Ly. Bên cạnh đó, mỗi mệnh lại tương ứng với các cung tạo thành cung mệnh:

 • Hành Kim gồm có cung Càn, Đoài
 • Hành Thổ gồm có Cấn, Khôn
 • Hành Mộc gồm có Tốn, Chấn
 • Hành Thủy gồm có Khảm
 • Hành Hỏa gồm có Ly

Xác định cung 

Để biết được tuổi vợ chồng có phạm phải cung lục sát trong hôn nhân không thì trước tiên bạn cần xác định được mình thuộc cung nào. Cụ thể:

Hướng dẫn cách tra cung mệnh vợ chồng có phạm mệnh lục sát không
Hướng dẫn cách tra cung mệnh vợ chồng có phạm mệnh lục sát không
 • Nam Càn – Nữ Ly: Gồm những năm sinh 1940, 1949, 1958, 1967, 1976 , 1985, 1994, 2003, 2012
 • Nam Khôn – Nữ Khảm: Gồm những năm sinh 1941, 1950, 1959, 1968, 1977, 1986, 1995, 2004, 2013
 • Nam Tốn – Nữ Khôn: Gồm những năm sinh 1942, 1951, 1960, 1969, 1978, 1987, 1996, 2005, 2014
 • Nam Chấn – Nữ Chấn: Gồm những năm sinh 1943, 1952, 1961, 1970, 1979, 1988, 1997, 2006, 2015
 • Nam Khôn – Nữ Tốn: Gồm những năm sinh 1944, 1953, 1962, 1971, 1980, 1989, 1998, 2007, 2016
 • Nam Khảm – Nữ Cấn: Gồm những năm sinh 1945, 1954, 1963, 1972, 1981, 1990, 1999, 2008, 2017
 • Nam Ly – Nữ Càn: Gồm những năm sinh 1946, 1955, 1964, 1973, 1982, 1991, 2000, 2009, 2018
 • Nam Cấn – Nữ Đoài: Gồm những năm sinh 1947, 1956, 1965, 1974, 1983, 1992, 2001, 2010, 2019
 • Nam Đoài – Nữ Cấn: Gồm những năm sinh 1948, 1957, 1966, 1975, 1984, 1993, 2002, 2011, 2020

Vợ chồng phạm phải cung lục sát

Dưới đây là những cặp vợ chồng phạm phải cung lục sát:

 • Chồng Tốn – Vợ Đoài
 • Chồng Chấn – Vợ Càn
 • Chồng Ly – Vợ Khôn
 • Chồng Đoài – Vợ Tốn
 • Chồng Cấn – Vợ Chấn
 • Chồng Khảm – Vợ Càn
 • Chồng Càn – Vợ Tốn
 • Chồng Khôn – Vợ Ly

Vợ chồng phạm phải cung lục sát có nên lấy nhau?

Vợ chồng phạm cung lục sát có nên lấy nhau?
Vợ chồng phạm cung lục sát có nên lấy nhau?

Theo quan niệm từ xưa đến nay, việc chọn tuổi trước khi kết hôn là điều mà cả nam và nữ đều cần phải lưu ý. Hiểu một cách đơn giản, việc bạn chọn tuổi phù hợp sẽ giảm thiểu được những trắc trở, rủi ro sau này. Mặt khác, nếu không lựa chọn kỹ mà chọn phải tuổi xung khắc sẽ ảnh hưởng tới những vấn đề lớn như con cái, công danh sự nghiệp và thậm chí là tính mạng.

Do vậy, vợ chồng phạm phải cung lục sát là một trong những điều đại kỵ, bởi cuộc sống gia đạo về sau sẽ có nhiều mâu thuẫn, lục đục. Đây được xem là cung xấu và khó hóa giải nhất trong các mối quan hệ gia đình nếu có lỡ phạm phải.

Vì thế, nếu 2 người yêu nhau phạm cung lục sát thì cần tìm cách hóa giải để cuộc sống gia đình hạnh phúc, bình an.

Cách hóa giải vợ chồng cung lục sát là gì?

Theo quan niệm phong thủy, 2 vợ chồng phạm phải cung lục sát thì khi tiến tới hôn nhân sẽ thường xuyên gặp nhiều điều không may mắn, bất ổn và hay cãi vã. Tuy nhiên không phải cứ phạm vào cung lục sát thì không thể tiến tới hôn nhân hay không sống hạnh phúc với nhau được.

Vợ chồng phạm cung lục sát cũng có thể hóa giải được
Vợ chồng phạm cung lục sát cũng có thể hóa giải được

Bởi thực tế, khi phạm phải cung lục sát thì vẫn có cách hóa giải. Dưới đây là 1 số cách hóa giải cung lục sát của 2 vợ chồng các bạn có thể tham khảo:

 • Chọn ngày kết hôn:

Lựa chọn ngày giờ kết hôn đẹp cũng là cách để hóa giải cung lục sát trong hôn nhân. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn phù rể, phù dâu hợp tuổi để hóa giải được cung lục sát.

 • Lựa chọn năm sinh con:

Chọn năm sinh con cũng là cách để hóa giải cung lục sát trong hôn nhân hiệu quả mà nhiều người áp dụng. Trường hợp 2 vợ chồng phạm phải cung lục sát thì bạn có thể sinh con thuộc cung Diên Niên.

 • Lựa chọn hướng nhà:

Vợ chồng phạm phải cung lục sát có thể hóa giải được điều này bằng cách chọn hướng nhà hợp phong thủy. Hướng nhà để hóa giải cung lục sát thường là hướng Diên Niên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lưu ý tới các hướng bàn thờ, phòng ngủ, phòng khách, phòng bếp, nhà vệ sinh để có thể hóa giải những ảnh hưởng xấu của cung lục sát nhé!

 • Tích đức hành thiện:

Người xưa thường có câu “Đức năng thắng số”, nghĩa là người sống có Đức thì vẫn có cuộc sống tốt đẹp, bất chấp số mệnh. Vì vậy chỉ cần 2 vợ chồng sống tốt với cha mẹ, mọi người và chăm chỉ làm việc thiện, giảm sát sinh thì đời sống vợ chồng cũng tự nhiên mà được hóa giải bớt điều xấu đi rất nhiều.

Ngoài cách hóa giải trên thì vợ chồng cũng cần có sự cảm thông, thấu hiểu và quan tâm tới đối phương để tránh mâu thuẫn, cãi nhau nhé!

Lục sát trong phong thủy nhà đất là gì?

Theo quan niệm các chuyên gia phong thủy thuộc phái Bát trạch, lục sát là hướng không tốt và đem lại nhiều tai ương, rắc rối trong cuộc sống của chủ thể. Vì thế nếu hướng nhà phạm phải hướng lục sát cần phải tìm cách hóa giải.

Nhà đất phạm cung lục sát ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài vận, may mắn của gia chủ
Nhà đất phạm cung lục sát ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tài vận, may mắn của gia chủ

Cách xác định lục sát nhà đất chi tiết

Hướng lục sát của mỗi người sẽ không giống nhau, tùy thuộc vào can, cung, chi, mệnh mỗi người. Vì thế, để xác định được hướng lục sát trong nhà 1 cách chính xác chúng ta cần dựa vào năm sinh để có phương pháp thiết kế, xây dựng nhà cửa cho phù hợp.

Để xác định lục sát trong phong thủy nhà cửa thì các bạn cần xác định những vấn đề sau:

 • Đầu tiên, phải xác định quái mệnh của chủ căn nhà là gì?
 • Để xác định cung mệnh, quái mệnh hay cung phi bằng cách cộng tất cả số năm sinh lại thành 1 số nhỏ hơn 10, sau đó dựa vào bảng hằng số quy ước dưới đây.
Số thành của năm sinh Nam Nữ
Số 01 Khảm Cấn
Số 02 Ly Càn
Số 03 Cấn Đoài
Số 04 Đoài Cấn
Số 05 Càn Ly
Số 06 Khôn Khảm
Số 07 Tốn Khôn
Số 08 Chấn Chấn
Số 09 Khôn Tốn

Sự kết hợp giữa các mệnh và các phương

Sau đó chúng ta cần xem xét sự kết hợp giữa quái mệnh và các phương vị trong không gian. Sau đó, người ta sẽ phân ra Đông Tứ mệnh hợp với các phương vị Đông Tứ, Tây Tứ:

 • Quái mệnh Càn (tức Tây tứ mệnh) gặp hướng Bắc (là Khảm – đông tứ hướng)
 • Quái mệnh Khôn (tức Tây Tứ mệnh) gặp hướng Nam (là Ly – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh Cấn (tức Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông (là Chấn – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh Đoài (tức Tây Tứ mệnh) gặp hướng Đông Nam (là Tốn – Đông Tứ hướng)
 • Quái mệnh Ly (tức Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Nam (là Khôn – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh Khảm (tức Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây Bắc (là Càn – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh Tốn ( tức Đông Tứ mệnh) gặp hướng Tây (là Đoài – Tây Tứ hướng)
 • Quái mệnh Chấn (tức Đông Tứ mệnh) gặp hướng Đông Bắc (là Cấn – Tây Tứ hướng)

Nếu gặp phải những trường hợp kể trên là gặp Lục sát. Cho nên, nếu hướng nhà gặp phải lục sát thì mọi người cần tìm cách hóa giải.

Cách hóa giải phong thủy nhà Lục Sát tránh vận hạn?

Trong trường hợp ngôi nhà của bạn đang xoay theo hướng Lục Sát thì bắt buộc phải hóa giải. Điều này không chỉ tránh được sự xui xẻo, không may mắn mà còn giúp cuộc sống của bạn phát triển hơn. Để hóa giải hướng nhà Lục Sát thì các bạn có thể thực hiện 1 trong những cách sau:

 • Thay đổi hướng cửa

Thay đổi hướng cửa chính hoặc thêm cửa phụ để giảm nguồn năng lượng xấu
Thay đổi hướng cửa chính hoặc thêm cửa phụ để giảm nguồn năng lượng xấu

Thay đổi hướng cửa là một trong những cách hóa giải Lục Sát đơn giản. Tuy được xem là cách hiệu quả nhất, nhưng nó lại gây tốn kém và tốn thời gian nhất cho gia chủ. Bởi trong xây dựng việc thay đổi hướng cửa nhà chính là việc không thể.

Thay vào đó đó các bạn có thể xử lý bằng cách dùng thêm 1 cửa phụ bên cạnh. Bởi khi các thành viên trong gia đình thường xuyên di chuyển bằng cửa phụ thì cửa chính sẽ chỉ còn ý nghĩa tượng trưng. Điều này sẽ giảm được nguồn khí và năng lượng xấu theo hướng lục sát của ngôi nhà.

Gia chủ có thể xây dựng thêm 1 cửa phụ theo các hướng tốt của ngôi nhà (hướng Thiên Y, Diên Niên, Phục Vị, Sinh Khí) hoặc theo cung Quý Nhân, Thiên Lộc trong nhà. Từ đó có thể đem lại nguồn vượng khí cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

 • Sử dụng vật phẩm phong thủy 

Dùng vật phẩm phong thủy cũng là cách để hóa giải sát khí, tạo nguồn năng lượng mạnh mẽ
Dùng vật phẩm phong thủy cũng là cách để hóa giải sát khí, tạo nguồn năng lượng mạnh mẽ

Gia chủ có thể sử dụng các vật phẩm phong thủy để tạo ra nguồn năng lượng mạnh mẽ xung quanh cửa ra vào. Từ đó, sẽ trấn áp được các nguồn khí xấu của ngôi nhà hướng Lục Sát.

Có rất nhiều vật phẩm phong thủy khác nhau có khả năng cản âm khí, trấn trạch, hóa giải sát khí như tranh tượng quan thế âm bồ tát bảo vệ gia đình khỏi nguồn tai họa. Gương bát quái phong thủy giúp cản âm khí, hóa giải sát khí hiệu quả, phản xạ lại các nguồn khí xấu, đảm bảo cuộc sống gia đình. Hoặc đá phong thủy giúp trấn trạch, giảm điều không may trong phong thủy.

Bên cạnh đó, gia chủ có thể cân nhắc sử dụng các loại vật phẩm khác như tỳ hưu, kỳ lân, cây xanh phong thủy,…. để đem lại phong thủy tốt, hạn chế yếu tố xấu do hướng nhà lục sát.

 • Thay đổi hướng bếp

Thay đổi hướng bếp - phương pháp hóa giải “đa cát thắng tiểu hung”
Thay đổi hướng bếp – phương pháp hóa giải “đa cát thắng tiểu hung”

Ngoài những cách trên thì thay đổi hướng bếp cũng là cách hóa giải lục sát được rất nhiều gia chủ lựa chọn. Gia chủ chỉ cần đặt bếp theo hướng Diên Niên là đã có thể hoàn toàn khắc chế được. Lưu ý, gia chủ có thể kết hợp thêm hướng bàn thờ, giường ngủ theo hướng tốt. Để có thể trấn áp được nhà hướng Lục Sát. Đây gọi là phương pháp “đa cát thắng tiểu hung”.

Chắc hẳn với những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu rõ lục sát là gì? Cách hóa giải lục sát trong phong thủy nhà cửa lẫn hôn nhân. Nếu bạn còn băn khoăn điều gì, hãy để lại bình luận dưới bài viết này để mọi người giải đáp giúp bạn nhé!