Tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trang xe máy bị bể hộp số

Xe máy bị bể hộp số là một trong những tình trạng thường gặp khi sử dụng. Bộ phận này có chức năng hỗ trợ truyền lực từ động cơ đến bánh xe theo một tỷ lệ phù hợp với vận tốc của người điều khiển. Nếu như hộp số xe máy bị vỡ thì sẽ gây nguy hiểm cho người điều khiển và phương tiện.

Sự cố xe máy bị bể hộp số là hiện tượng xảy ra khá phổ biến khi sử dụng xe. Chính vì vậy, người sử dụng nên nắm được những nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự cố này để có biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời để đảm bảo an toàn cho phương tiện tránh những hậu quả hỏng hóc nghiêm trọng.

hop-so- xe-may
Hộp số là bộ phận quan trọng của xe máy

Dấu hiệu nhận biết hộp số bị hỏng

  • Khi bạn chuyển số và vào ga nó kêu rột rột có khi tuột số luôn.
  • Hộp số hỏng sẽ làm tốn xăng hơn bình thường do tổn thất công suất động cơ trên đường truyền lực.
  • Xe hoạt động yếu và vận tốc kém đi, đặc biệt là khi chở nặng.
  • Số nặng hơn bình thường, khó vào số hay gắt số do búa côn không ngắt dứt khoát khi giảm ga.
  • Xe có hiện tượng giật mạnh khi chuyển số khi tăng tốc hoặc giảm tốc độ và cần vòng tua lớn hơn khi chuyển số. Lúc này khoảng giữa bề mặt tấm ma sát trên búa côn sẽ lớn hơn so với mặt trong của bát côn.
  • Có tiếng hú từ phía động cơ do cặp bánh răng ăn khớp giữa bộ côn trước và bộ côn sau bị rơ gây va đập và rung.

xe-may-bi-be-hop-so
“Đá số sống” chưa đủ vòng tua là một trong những nguyên nhân khiến hộp số xe máy bị hỏng

Nguyên nhân khiến hộp số xe máy bị vỡ

Sử dụng dầu không đúng chủng loại là lỗi phổ biến dẫn đến hư hại hộp số của xe máy. Một số dòng xe yêu cầu sử dụng dầu hộp số khác với dầu của động cơ. Dối với dòng xe số thì dầu động cơ và dầu hộp số có thể dùng chung một loại dầu. Nhưng đối với xe tay ga thì sẽ phân chia rõ ràng dầu láp và dầu động cơ với chỉ số rõ ràng. Nếu dùng sai loại dầu sẽ khiến các vòng bi trục số của xe bị hư hại làm số bị méo, trục không quay đều dẫn đến việc bánh răng vỡ, hộp số bị hư hại nặng nề.

Xe máy bị bể hộp số là do đá số “sống” chưa đủ vòng tua máy. Cụm từ “đá số sống” là các gọi của việc chuyển số mà không dùng đến côn. Khi xe di chuyển với những chặng đường dài thì “đá số sống” là biện pháp bảo vệ côn hiệu quả nhất. Nhưng nếu “đá số sống” khi chưa đủ vòng tua, khi đang di chuyển với tốc độ cao, đá số khi ly hợp chưa cắt hoàn toàn, thực hiện dồn số ở tốc độ cao sai cách thức,… Tất cả những lỗi này đều sẽ làm lá số bị cong, trục sơ cấp bị vỡ, tai hại hơn là vỡ bánh răng, bể trống quay và ngàm số, khi đang vận hành ở tốc độ cao sẽ làm xe máy bị bể hộp số dẫn đến tai nạn.

Nguyên nhân có thể đơn giản là đến hạn thay dầu nhưng chưa thay khiến toàn bộ hộp số không được bôi trơn đầy đủ dẫn đến bị bào mòn, hư hại nhanh chóng dẫn đến việc phải thay hộp số mới. Chưa kể đến trường hợp nhiều người tự ý thay đổi tỷ số truyền để xe đi nhanh hơn mà không để ý đến các chỉ số kích thước, vòng tua, mô men xoắn… khiến hộp số bị hư hại nặng thậm chí là vỡ hộp số.

xe-may-bi-be-hop-so
Làm gì để bảo vệ bộ phận “đắt tiền” nhất của xe máy?

Những lưu ý để tránh xe máy bị vỡ hộp số

Người sử dụng cần lưu ý thay dầu đúng hạn, sử dụng dầu đúng chủng loại, phù hợp với các bộ phận. Bên cạnh đó cần thực hiện đúng thao tác chuyển số, giữ gìn để tránh bị va chạm.

Đối với xe ga và xe số tự động bạn không nên tăng giảm tốc độ đột ngột, không giữ phanh để nẹt pô. Còn đối với hộp số không ngâm dầu tuyệt đối không đốt lốp hay thực hiện biểu diễn khi chưa được nâng cấp. Bạn nên thay dầu đúng chủng loại, đúng tỷ số và đúng thời gian cho láp xe ga, tránh làm hư hỏng răng số và ổ bi.

Trong quá trình vận hành bạn không nên ép số để tăng tốc, không dồn số đột ngột khi ở tốc độ cao; khi giữ ga không được chuyển số tránh vỡ số và hỏng hóc các chi tiết bên trong. Chuyển số một cách dứt khoát để giảm khả năng hóc số, số vào không đều gây cong và hộp số.

Nếu xảy ra vỡ hộp số bạn hãy đưa xe đến trung tâm sửa chữa xe có uy tín để được thay thế, sửa chữa kịp thời. Hộp số xe máy yêu cầu độ chính xác cao, chỉ cần một cấp số sai tỷ lệ là sẽ phá hỏng toàn bộ.

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp những thông tin về những nguyên nhân khiến xe máy bị bể hộp số để người dùng tham khảo. Hơn nữa chi phí thay thế hộp số khá đắt nên các bạn cần chú ý sử dụng để xe đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa.

==> Xem thêm: Nguyên nhân và cách khắc phục máy xe kêu rè rè triệt để nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *