Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì? TOP những sự kiện ĐẶC BIỆT được chào đón

Những tháng cuối năm luôn là dịp để mọi người tụ họp sau một năm dài làm việc mệt mỏi không ngừng nghỉ. Đây cũng là thời điểm “vàng” diễn ra các lễ hội, sự kiện lớn trên khắp toàn thế giới. Mùa lễ hội cuối năm 2020 đã diễn ra như thế nào? Các sự kiện nổi bật được ghi nhận ở các quốc gia? tất cả đều sẽ được giải đáp chi tiết nhất ở bài viết sau.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì? Diễn ra vào ngày nào?

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Mùa lễ hội cuối năm 2020 diễn ra cực kỳ náo nhiệt tại nhiều nơi trên thế giới

Không ai biết rõ mùa lễ hội có nguồn gốc chính thức từ quốc gia nào, họ chỉ biết rằng những ngày cuối năm, nhất là trong khoảng tháng 12 – December Global Holidays sẽ là khoảng thời gian mà rất nhiều quốc gia trên thế giới tổ chức lễ hội, tổng kết một năm làm việc và lao động. Năm 2020, Google đã ghi nhận hàng trăm lễ hội lớn nhỏ tổ chức ở rất nhiều nơi trên thế giới. Từ những quốc gia lớn đến những vùng lãnh thổ nhỏ bé, hẻo lánh và xa xôi. 

Thực tế, mùa lễ hội cuối năm 2020 được diễn ra ở rất nhiều quốc gia, mỗi quốc gia lại ấn định các sự kiện diễn ra theo một ngày riêng. Vì thế, mùa lễ hội cuối năm sẽ không được ấn định chính xác vào một ngày nào cả.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Google có đổi Doodle không?

Hòa cùng với không khí sôi động và vui tươi của mùa lễ hội, Google Doodle đã thay đổi biểu tượng để cùng chung niềm vui với mọi người dân trên thế giới. Mỗi năm, ông chủ lớn Google sẽ xây dựng một biểu tượng khác nhau để đón mùa lễ hội. Thay đổi lớn nhất chính là biểu tượng dây đèn nhấp nháy chăng trên dòng chữ Google.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Google cũng đổi chút ở logo để hưởng ứng mùa lễ hội

Năm ngoái, Google Doodle đã thay đổi hình ảnh hai chữ “o” trong logo thành hình hai bóng đèn, nghĩa là Google cũng đã sẵn sàng chào đón mùa lễ hội ngay từ đầu tháng 12 với các hoạt động kỷ niệm đặc biệt quan trọng.

Những sự kiện nổi bật tại mùa lễ hội cuối năm 2020 trên thế giới

Xuyên suốt quá trình diễn ra mùa lễ hội cuối năm 2020, rất nhiều sự kiện nổi bật trên thế giới đã diễn ra. Chúng ta có thể điểm danh một số sự kiện gồm:

Lễ Giáng Sinh

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ Giáng Sinh diễn ra ở đại đa số các quốc gia phương Tây

Lễ Giáng Sinh được tổ chức ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở phương Tây. Thời gian tổ chức lễ Giáng Sinh thường là vào đêm 24 rạng sáng 25/12. Vào ngày lễ Noel, người dân phần lớn sẽ dành thời gian để trang trí nhà cửa với cây thông, đèn nhấp nháy, bông tuyết, trứng ngỗng, những món quà đựng trong tất,…Ông già Noel – người được những em nhỏ háo hức mong đợi sẽ đến và gõ cửa từng nhà, trao những món quà độc đáo.

Lễ tặng quà hay gọi là Boxing Day

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ tặng quà hay gọi là Boxing Day

Là dịp lễ tổ chức ngay sau dịp giáng sinh. Boxing day chỉ được tổ chức ở một vài quốc gia tại châu Âu, ngày lễ có nguồn gốc từ nước Anh. Vào ngày này, những chiếc hộp quà khất thực cho người nghèo sẽ được bày ra ở các nhà thờ. Đây cũng là dịp cho những người hầu cận của nhiều gia đình được trở về và nghỉ phép theo đúng truyền thống và cùng đón giáng sinh với gia đình.

Lễ hội Hanukkah (lễ hội Ánh sáng của người Do Thái)

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội ánh sáng Hanukkah

Người Do Thái có một lễ hội rất đặc biệt với tên gọi là lễ hội Ánh sáng. Thời gian diễn ra lễ hội tương đối dài lên tới 8 ngày liên tục. Thường lễ hội sẽ bắt đầu vào ngày 22/12 hàng năm và kết thúc khi vừa kịp đón Tết dương lịch. Trong suốt dịp lễ, các cây nến sẽ luôn được giữ cháy liên tục. Thông thường người Do Thái sẽ tiến hành cắm 8 ngọn nến thành vòng tròn, ở giữa là một cây nến lớn để cầu mong sức khỏe, an lành đến cho gia đình mình.

Lễ hội Kwanzaa (lễ hội truyền thống của người Mỹ gốc Phi)

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội Kwanzaa truyền thống của người Mỹ gốc Phi

Đây là một lễ hội kéo dài từ 26/12 đến Tết dương. Kwanzaa là một từ ám chỉ trong ngôn ngữ Swahili. Nó có ý nghĩa là “trái đầu mùa”. Dịp lễ hội này được người gốc Phi xây dựng để vinh danh di sản châu Phi trong văn hóa. Trong tuần lễ hội, các nghi lễ hàng ngày với đồ ăn, đồ trang trí sẽ được triển khai, người gốc Phi sẽ liên tục thắp 7 ngọn nến cháy, tượng trưng cho sự anh hùng và bất khuất, nói lên sự không đồng ý về việc phân biệt chủng tộc.

Lễ hội khá “kỳ lạ” Klausjagen của Thụy Sĩ

Người dân khi tham gia lễ hội sẽ tập trung ở phía bờ Bắc của hồ Lucerne và chờ đợi ông già Noel tới. Khi ông già Noel tới, họ sẽ đuổi theo ông già bằng chiếc chuông. Âm thanh của chuông vang lên chính là âm thanh tinh khiết, họ quan niệm thứ âm thanh này có thể xua đuổi tà ma. Sau khi đuổi theo ông già Noel sẽ là màn diễu hành khắc các con phố, bất cứ vật dụng gì tạo ra âm thanh lớn đều sẽ được sử dụng.

Lễ hội Charles Dickens

Mùa lễ hội cuối năm 2020 Hà Lan sẽ tổ chức để người dân cùng nhìn lại một năm đã qua, lễ hội đặc sắc này thường sẽ diễn ra vào 2 ngày thứ bảy và chủ nhật cuối cùng trước giáng sinh tại thành phố Deventer. Người dân, nhất là du khách ghé thăm sẽ được hòa mình vào cuộc sống rất đời thường của người dân bản địa nơi đây.

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản diễn ra từ 2- 3/12 hằng năm. Trong dịp này, các hoạt động lễ hội như bắn pháo hoa, thưởng thức các loại rượu gạo sẽ diễn ra. Một loại rượu có tên gọi Amazake có hương vị đặc trưng cực kỳ hấp dẫn, rất khó quên của xứ sở hoa anh đào liên tục được mời tại lễ hội.

Lễ hội Ōmisoka (Đón giao thừa)

Lễ hội Ōmisoka được tổ chức vào ngày 31/12 hằng năm. Đây là ngày cuối cùng của năm, người Nhật sẽ ở nhà, tập trung chuẩn bị mong chờ ngày “Hatsuhi no De” – ngày khởi đầu một năm mới với nhiều hy vọng mới sẽ diễn ra.

Mùa lễ hội 12/12 tại Trung Quốc

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội Shuangshier tại Trung Quốc

Lễ hội Shuangshier tại Trung Quốc diễn ra vào đúng 12/12. Đây là một trong những lễ hội mua sắm lớn nhất của đất nước tỷ dân. Trong ngày này, tất cả các nhãn hàng đều tung ra những chiến dịch ưu đãi lớn nhất trong năm nhằm tri ân khách hàng. Những tín đồ săn hàng sale thường sẽ hoạt động hết công suất vào ngày 12/12 để săn được những món đồ yêu thích trên Taobao, Tmall, 1688 mà mình chưa có cơ hội mua trong năm. 

Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Việt Nam có những sự kiện nổi bật nào?

Hòa chung với không khí náo nhiệt của nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam vào các dịp cuối năm cũng diễn ra rất nhiều sự kiện nổi bật, đánh dấu một năm làm việc đầy vất vả sắp khép lại. Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại Việt Nam đã diễn ra nhiều sự kiện đáng nhớ như:

Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại miền Bắc

Các lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc vào dịp cuối năm 2020:

+ Lễ hội Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội triển khai các loại hình văn hóa bản sắc dân tộc

Đây là lễ hội diễn ra tại Làng Văn hóa các Dân tộc Việt Nam ở Sơn Tây Hà Nội. Sự kiện kéo dài từ Từ 1/12 – 3/1. Trong sự kiện, các dân tộc tại Việt Nam sẽ đổ về, trình diễn các đặc điểm sinh hoạt, trang phục đặc trưng của dân tộc mình. Cùng với đó, các loại hình nghệ thuật đặc sắc sẽ được biểu diễn. 

Lễ hội được đánh giá rất cao về giữ gìn bản sắc và văn hóa của các dân tộc anh em Việt Nam. 

+ Lễ hội hoa sở Bình Liêu (Quảng Ninh)

Tại Bình Liên diễn ra hội hoa vào ngày 12/12. Các hoạt động trải nghiệm, lễ hội liên tục được diễn ra. Người dân và khách du lịch đều thích thú với các trò chơi hay chụp ảnh tại những cánh đồng hoa lau nở trắng xóa miền biên giới.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại miền Trung

Một số lễ hội lớn diễn ra tại miền Trung:

+ Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường

Ngày hội văn hóa diễn từ từ 10-12/12 tại địa điểm quảng trường Lam Sơn thuộc thành phố Thanh Hóa. Các hoạt động thể hiện nét đặc sắc của dân tộc Mường như trang phục, món ăn, biểu diễn nghệ thuật sẽ liên tục được triển khai để giới thiệu đến người tham quan và du khách ghé thăm.

+ Ngày hội Áo dài và Ẩm thực Huế

Lễ hội kéo dài từ 18-20/12 diễn ra tại khu vực cầu đi bộ gỗ lim thuộc phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu với hàng loại các buổi trình diễn trang phục áo dài – quốc phục của Việt Nam, các buổi nấu ăn ẩm thực món Huế siêu ngon và đặc trưng. Ngoài ra còn có kết hợp thêm các cảnh sinh hoạt, ca hát với các điệu hò trên sông đặc trưng của Huế.

+ Lễ hội khinh khí cầu – Đà Nẵng

Mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì
Lễ hội khinh khí cầu tại Đà Nẵng

Hoạt động lễ hội diễn ra hàng năm tại Đà Nẵng vào tháng 12. Ngày hội khinh khí cầu là một sự kiện được đánh giá lớn nhất tại Đà Nẵng và là sự kiện hàng đầu châu Á. Trải nghiệm được bay trên những quả không khí cầu đầy màu sắc sẽ khiến cho du khách không thể quên.

Mùa lễ hội cuối năm 2020 tại miền Nam

Miền Nam cũng có nhiều lễ hội đặc trưng dịp cuối năm 2020:

+ Tuần lễ món ngon Vũng Tàu

Lễ hội kéo dài từ 19-27/12 với hàng loạt các món ngon nổi tiếng của miền Tây, của vùng sông nước. 

+ Lễ hội Gò Tháp vía Bà Chúa Xứ

Lễ hội tổ chức với quy mô lớn vào cuối năm. Tại sự kiện diễn ra các hoạt động văn hóa dân gian mang đậm tính đặc trưng vùng miền. Trong lễ hội, các yếu tố tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo được triển khai khuyến khích người dân chăm lo làm ăn, cày cấy để mùa màng bội thu.

Với các thông tin phía trên, hy vọng bạn đã nắm được mùa lễ hội cuối năm 2020 là gì và thông tin các hoạt động trong lễ hội. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục đón chờ các sự kiện đặc biệt sắp tới trong mùa lễ hội cuối năm 2021 này nhé!

>>Xem thêm tin tức tại: Chonmuamay